Dưới đây là những gợi ý đơn giản nhất để các vị phụ huynh có thể giúp đỡ, khuyến khích trẻ phát triển khả năng tự lập ngay từ nhỏ.


1. Khuyến khích con tự quyết định

Thay vì quyết định cho con, cha mẹ cần đặt ra các câu hỏi về sự lựa chọn để bé suy nghĩ. Chẳng hạn như: con muốn tự dọn đồ chơi hay mẹ sẽ cất hết vào ngăn tủ của mẹ? Con chưa muốn tắm à? Thế thì bây giờ mình sắp xếp lại ngăn tủ quần áo của con xem có bộ đồ nào đẹp để mặc không nhé?... Các lựa chọn sẽ giúp bé luôn biết mình muốn gì và chủ động hơn trong mọi công việc.

Với việc học của con ở trường, cha mẹ cũng không nên can thiệp hay tham gia quá sâu. Hãy để con luôn được tự do làm những công việc mà cô giáo giao cho như làm các bài tập thủ công, làm hoa giấy để trang trí lớp học hay chịu trách nhiệm chuẩn bị cốc cho cả lớp khi đi tham quan…

2. Tuỳ sức con mà phân công trách nhiệm cho trẻ.

Hàng ngày, tuỳ theo khả năng của con, bạn nên giao cho bé thực hiện một công việc của gia đình đòi hỏi bé phải có trách nhiệm với công việc đó. Ví dụ, bạn có thể giao cho trẻ hỗ trợ bạn chuẩn bị bữa ăn bằng cách nhờ bé rửa rau, rửa hoa quả. Nhiệm vụ của bé là phải rửa thật sạch và không còn thấy đất bẩn trên cuống rau. Nếu vẫn còn bẩn, bé phải tự mình đi rửa lại đến khi thật sạch. Như vậy trẻ sẽ nhớ và cẩn thận hơn trong những lần sau.

3. Hãy mở lòng đón nhận sự giúp đỡ từ trẻ.

Đến tuổi khám phá thế giới xung quanh, con sẽ rất hay vây lấy mẹ khi thấy mẹ nấu cơm hay giặt quần áo... và đòi làm giúp mẹ. Những lúc như vậy, mẹ không nên đuổi con hay nói “con về phòng chơi đi để mẹ làm cho nhanh”.

Thay vào đó mẹ nên vui vẻ trò chuyện, hướng dẫn, giảng giải cho con nghe mẹ đang làm gì rồi tuỳ theo sức trẻ, có thể giao cho con một phần công việc trong đó như nhặt rau hay đưa giúp mẹ những cái mắc áo… Khi sự giúp đỡ của trẻ được đón nhận, trẻ sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với mọi người và đồng thời cũng học được cách làm việc để trở nên tự lập hơn.

Muốn con trẻ biết tự lập, hãy bắt đầu từ hôm nay!
 

4. Để cho bé tự lên thời khoá biểu công việc hàng ngày.

Để bé tập thích nghi với sự tự lập, cha mẹ cần hỗ trợ giúp bé tự lên thời khoá biểu công việc hàng ngày xem sáng dậy thì phải làm gì trước tiên, sau đó đến những công việc gì, đâu là những việc phải làm trước khi đi ngủ… Tốt nhất, bạn nên đưa ra những gợi ý rồi để cho trẻ tự quyết định về thời gian và thứ tự thực hiện công việc.

 

Ví dụ, bé sẽ được tự sắp xếp về giờ chơi và giờ học. Bé có thể chọn học và làm bài tập về nhà trước khi chơi. Hoặc ngược lại, nếu thích bé hoàn toàn có thể chơi trước rồi sau đó mới dành thời gian cho việc học. Cha mẹ chỉ nên là người nhắc nhở trẻ duy trì thời khoá biểu của trẻ chứ không nên ép trẻ theo thời khoá biểu do người lớn muốn.

5. Tặng thưởng khi con thực hiện tốt công việc.

Không chỉ động viện bằng lời khuyên, trong những trường hợp nhất định, bạn hoàn toàn có thể tặng trẻ những món quà nho nhỏ để khích lệ trẻ. Phần thưởng cho trẻ tốt nhất không nên bằng tiền hoặc bằng những món quà có giá trị vật chất mà nên là những món quà mang giá trị tinh thần. Ví dụ như là một chuyến đi chơi cả gia đình, một bữa ăn tiệm với món mà trẻ thích, hoặc chỉ đơn giản là một cuốn truyện, cuốn sách hay…

0
K.Nghiệm hay Hướng dẫn, Mẹo vặt